แชร์

ไฟเบอร์(Fiber) คืออะไร

อัพเดทล่าสุด: 21 มี.ค. 2024
283 ผู้เข้าชม
ไฟเบอร์(Fiber)  คืออะไร

พฤติกรรมการบริโภคของคนในปัจจุบันโดยเฉพาะในเขตเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก ผู้คนบริโภคอาหารที่มีกากใยน้อยลง ส่งผลให้กากอาหารค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่และเน่าเปื่อย กลายเป็นที่เพาะเชื้อแบคทีเรียซึ่งสามารถสร้างพิษและส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคต่างๆ เพิ่มขึ้น อาทิ โรคระบบทางเดินอาหารผิดปกติ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ
โดยไฟเบอร์นั้นจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารเพราะไฟเบอร์เป็นเส้นใยที่ทำให้รู้สึกอิ่มและไม่มีพลังงานจึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือรักษาหุ่นให้ดูดีอยู่เสมอ

แล้วไฟเบอร์(Fiber) มีกี่ประเภทล่ะ ?

1.ไฟเบอร์ที่ละลายไม่ได้ในน้ำ
เส้นใยอาหารชนิดนี้สามารถละลายในน้ำได้ ซึ่งมีความสามารถในการพองตัวได้คล้ายกับฟองน้ำ แต่ไม่มีความหนืดเป็นตัวช่วยเพิ่มกากใยอาหารและปริมาณน้ำภายในกระเพาะอาหารทำหน้าที่เหมือนตัวช่วยในการทำความสะอาดระบบทางเดินอาหารและทำให้อิ่มเร็วขึ้น เส้นใยอาหารชนิดนี้ไม่สามารถย่อยได้ ทั้งจากระบบย่อยอาหารหรือแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ สุดท้ายก็จะถูกกำจัดออกมาพร้อมกับอุจจาระ
เส้นใยอาหารประเภทที่ไม่ละลายน้ำ เช่น

  • ลิกนิน พบมากในผลไม้สุกหรือผลไม้ที่รับประทานทั้งเมล็ด
  • เซลลูโลส มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดี พบได้ในผักมากกว่าในเมล็ดธัญพืชและผลไม้
  • เฮมิเซลลูโลส มีองค์ประกอบของน้ำตาลหลายชนิด พบเส้นใยนี้ในธัญพืช


2.ไฟเบอร์ที่ละลายได้ในน้ำ

เส้นใยอาหารชนิดนี้สามารถดูดซับน้ำเอาไว้ทำให้มีความหนืดมากล้ายกับก้อนเจลจะสามารถดูดซับเอาน้ำมันและน้ำตาลเอาไว้ ลักษณะของเส้นใยดังกล่าวแม้ร่างกายจะไม่สามารถย่อยได้โดยตรง แต่จะมีแบคทีเรียท่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ทำหน้าที่ย่อยสลายเส้นใยอาหารประเภทที่ละลายน้ำ เช่น

  • เพคติน ทำหน้าที่ยึดเซลล์ละลายได้ในน้ำร้อนและกลายเป็นเจลเมื่อเย็นตัวลง มีคุณสมบัติในการจับแบคทีเรีย ทำให้เพคตินสามารถขัดขวางการดูดซึมน้ำตาลที่ลำไส้เล็กได้
  • กัม พบเมื่อพืชเกิดบาดแผล
  • มิวซิเลซ พบในเมล็ดพืช เหมาะสำหรับเป็นยาระบาย

คุณประโยชน์ของเส้นใยอาหารต่อสุขภาพ
1. เส้นใยอาหารกับโรคหัวใจและหลอดเลือด
การบริโภคอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นกลไกที่ส่งผลให้โคเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือดลดน้อยลง

2. เส้นใยอาหารกับโรคเบาหวาน
เส้นใยอาหารประเภทที่ละลายน้ำได้มีประสิทธิภาพดีในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงมีผลในการช่วยลดระดับน้ำตาลและลดภาวะแทรกซ้อนจากระดับโคเลสเตอรอลอีกด้วย

3. เส้นใยอาหารกับการทำงานของลำไส้และลดความเสี่ยงของโรคถุงโป่งพองในลำไส้
สำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก หากเกิดขึ้นเป็นประจำจะก่อให้เกิดโรคถุงโป่งพองในลำไส้และทำให้เกิดการอักเสบที่ลำไส้ การบริโภคอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกแล้วยังช่วยบรรเทาอาการของผู้ที่เป็นโรคถุงโป่งพองในลำไส้ เนื่องจากจะไปกระตุ้นการขับถ่ายของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy